ฮาโลวีนที่ไทยแลนด์

posted on 31 Oct 2009 15:33 by munez30

ถาม: พระอะไรกระดกเหล้าได้ไม่ผิดศีล ตอบ: พระราม 9 ค่าเฟ่

วันนี้เป็นวันปล่อยผี!

อย่างที่รู้กันดี วันสุดท้ายของเดือนตุลามาถึงเมื่อไร ฝรั่งมังค่าเค้าจัดงานเทศกาลวันฮาโลวีนกัน ที่น่าสนใจกว่านั้นคือนอกจากผู้คนจะพากันแต่งตัวเป็นผีหลายยี่ห้อออกมาเดินตามท้องถนนซึ่งถูกประดับประดาไปด้วยแสงไฟละลานตาแล้ว ชาวยุโรปยังเชื่อกันว่า มิติระหว่างคนตายกับคนเป็นจะเชื่อมถึงกัน ราวกับว่ามีการทอดสะพานให้เดินข้ามมาหากัน

โดยคนที่ตายในปีที่ผ่านมานั้น จะแวะมาส่องคนเป็นอย่างพวกเรา ว่าแล้วก็ 'สิง' มันซะเลย เพื่อที่จะได้กลับชาติมาเกิดใหม่อีกคำรบ

เรื่องราวเลยวุ่นวายเดือนร้อนไปทั่ว คนเป็นๆ จึงพยายามหาทางที่จะไม่ให้วิญญาณเหล้านั้นข่มขืนกระทำชำเรา ชาวบ้านจึงต้องเปิดไฟทุกดวงในบ้านและหน้าบ้าน รวมถึงแกะลสักฟังทองเป็นโคมไฟ และต้องระวังอย่าให้ไฟในฟักทองดับเด็ดขาด มิเช่นนั้น เราอาจเสียหนุ่มเสียสาวให้กับผีเร่ร่อนได้

และอีกวิธีนึงก็คือ ปลอมตัวอย่างแยบยลเป็นผีร้ายประเภทต่างๆ ส่งเสียงเอะอะโวยวาย เพื่อให้ผีจริงๆ ตกใจแล้ววิ่งจุกตูดหนีไป และนี่คือที่มาของวันฮาโลวีน

แต่ชาวยุโรปหารู้ไม่ว่า ประเทศหนึ่งแถบลุ่มน้ำเจ้าพระยา ก็มีเหตุการณ์คล้ายๆ กันแบบนี้เกิดขึ้นเหมือนกัน

ไม่ต้องรอให้ถึงวันฮาโลวัน วันดีคืนดี ผีก็เข้าไปสมสู่ร่างของเด็กนักเรียนกันทั่งหมู่คณะ ภาษาท้องถิ่นเค้าเรียกว่า 'อุปทานหมู่' ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับ 'อุปสมบทหมู่' ในวัดแถบไกล้เคียงเลยแม้แต่น้อย

เด็กนักเรียนเหล่านั่นจะมีอาการชักดิ้นชักงอ ตาขวาง ราวกับว่าโดนเพื่อนด่าชื่อพ่อล้อชื่อแม่ โดยไม่ต้องอาศัยชุดแต่งกายแฟนซีเลยแม้แต่น้อย

ถ้าชาวต่างชาติมาเห็น คงต้องควักมือถือขึ้นมาโดยพลัน แล้วถ่ายคลิปกลับบ้านไปลงในยูทูป พลางจั่วหัวไว้ว่า "บีฟอร์ฮาโลวีนอินไทยแลนด์" แฮ่ะๆๆ

ผมได้ดูหนังเรื่อง Trick or Treat เป็นหนังที่รวบรวมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันฮาโลวีน ทริกออร์ทรีต นั้นแปลว่า 'หลอกหรือเลี้ยง' โดยในหนังจะมีเด็กๆ เดินกันเป็นกลุ่มไปตามบ้านต่างๆ เพื่อขอ 'ขนมสำหรับวิญญาณ' โดยเชื่อว่าถ้าได้ขนมมากเท่าไร วิญญาณตนนั้นก็จะได้รับผลบุญมากเท่านั้น ทำให้มีโอกาสขึ้นสรรค์เพิ่มขึ้น

จะเห็นได้ว่าการทำบุญ-ทำทานนั้น เป็นสิ่งที่มีค่ายิ่ง แม้แต่กับดวงวิญญาณที่ลอยล่องอยู่ในอากาศ

เราปฎิเสธไมได้เลยว่าสมัยนี้ คนส่วนใหญ่ในบางประเทศ ชอบ 'ทำบุญเอาหน้า' และ 'ทำทานเอาหลัง' คือต้องได้ผลตอบแทนทั้งก่อนและหลัง

บ้างต้องแปะชื่อประกาศไว้บนป้ายขนาดใหญ่ บ้างต้องทำข้อตกลงถือหางผลประโยชน์เป็นดอกจันพ่วงท้าย

สาบานให้กระรอกแทะ! ว่าผมชอบทำบุญกับสิ่งมีชีวิตครับ คือไม่ว่าจะเป็นขอทาน หรือสัตว์สี่เท้า มีมากมีน้อยผมควักให้แบบไม่รีรอ แต่ผมไม่ชอบทำบุญกับอิฐ หิน ดิน ทราย คือไม่ว่าจะเป็นสิ่งก่อสร้างขนาดที่กินเนสบุ๊คต้องนำไปลง หรืออะไรก็ตามที่ไม่มีชีวิต คงไม่ได้จากผมสักแดง

จะมีก็แค่ความเคารพต่อสถานที่และพนมมือเพียงเท่านั้น ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ให้ปัจจัยแต่ก็ไม่ได้ลบหลู่แต่อย่างใด

ตัดภาพกลับมาย่านพระราม 9

คืนนี้เราจะได้เห็นผีนานาชนิดโบกรถแท็กซี่ด้วยนะครับ ทั้งผีไทย ผีฝรั่ง ผีจีน หรือผีอินเดีย แต่ขอเตือนไว้สองอย่าง เมา-ไม่-ขับ, และกลับ-เมื่อ-สร่าง

มิเช่นนั้น ก่อนที่จะเอาขนมไปช่วยดวงวิญญาณของคนอื่น อาจต้องมาเดินตัวมอมแมมแบมือขอ 'เศษขนมปัง' จากชายชราขอทานที่เราเดินผ่านอยู่ทุกวี่วัน

ในฐานะ 'วิญญาณดวงหนึ่ง'

,,,, ,,,,

แล้วเจอกันใหม่ด้วยความห่วงใย..

Comment

Comment:

Tweet

ผ่านวันผีไปแล้วววว

ขอย้อนหลังนิดนึง...

แฮปปี้ฮาโลวันนนนนนนค่ะ แบร่ ๆ ๆ

#7 By พริม on 2009-11-01 14:41

sad smile sad smile

#6 By PunPrai on 2009-10-31 22:59

อยู่ที่ใจๆopen-mounthed smile

#5 By wesong on 2009-10-31 20:13

ไปบ้าๆ บอๆ ในร้านคนรู้จักหรือไม่ก็บ้านเพื่อนตัวเองมากกว่าbig smile
ไม่เคยฉลองอะไรกับเค้าเลย
มันไม่อินยังไงก็ไม่รู้sad smile

#3 By chabarimklong on 2009-10-31 17:06

งั้นคืนนี้ฉลองที่บ้านดีก่า กลัวๆๆ
Hot! question

#2 By so far on 2009-10-31 16:44

sad smile

#1 By on 2009-10-31 16:38